Nhắc tới du lịch Trung Quốc là người ta nghĩ ngay đến du lịch Bắc Kinh. Nơi đây có lịch sử gần 3000 năm và cũng là trung tâm chính trị, văn hóa kinh tế của Trung Quốc. Ngoài các điểm đến như tham quan, mua sắm thì người ta còn quan tâm về “Ăn gì khi du lịch Bắc Kinh”. Hãy cùng Otrip đi tìm câu trả lời để hành trình đến Bắc Kinh của bạn thêm trọn vẹn nhé!
1. Lẩu cừu 刷羊肉
Mặc dù thịt cừu là một món ăn nổi tiếng ở vùng Tân Cương và Nội Mông Cổ nhưng lẩu cừu lại là một trong những món ăn quen thuộc của những người bản địa ở Bắc Kinh (老北京涮羊肉). Ôi các bạn thử nghĩ mà xem giữa thời tiết se se lạnh làm một nồi lẩu cừu chấm cùng với tương lạc (芝麻酱) thì nó phê cỡ nào luôn. Ăn lẩu cừu thì mọi người nhất định phải thử với tương lạc nhé! Mách nhỏ cách mix cùng tương lạc cho chuẩn vị của người BK là thêm tí tỏi, tí rau mùi, lại thêm chút ớt và một ít lạc rang, gọi là quên sầu luôn.
Và cũng đừng bỏ qua tỏi ngâm 糖蒜 nha mọi người ơi ~ phải có tỏi ngâm mới làm nên một bữa lẩu cừu chuẩn vị 老北京 đó ạ
Trung bình : 100-150 lá / người
2. 串串麻辣烫 – xiên que nhúng
Khác với lẩu xiên que của Thành Đô và Trùng Khánh, và khác luôn cả malatang của vùng Đông Bắc. Malatang của Bắc Kinh ( và các tỉnh phía Bắc TQ) được trực tiếp xiên thành những que nhỏ, nhúng luôn vào trong nước dùng ( cay- và không cay), việc của chúng ta chỉ là chọn loại xiên mình thích và chén luôn thôi. Bật mí là người miền bắc cũng ăn malatang kiểu này với tương lạc đó các bác. Tính theo xiên que đồng giá 1-> 1.5 lá. Cổng các trường ĐH thì có nhìu lắm lunnn
3. Vịt quay Bắc Kinh 北京烤鸭 – phá lấu 卤煮
Khi nói đến ăn gì khi du lịch ở Bắc Kinh, không thể không kể đến Vịt quay Bắc Kinh. Vịt quay tại đây thì nổi tiếng khỏi bàn rồi, như phở của Việt Nam ta vậy. Một con vịt quay Bắc Kinh có thể lên tới giá 300-400 tệ.
Hôm nay mình muốn giới thiệu với mọi người món phá lấu của Trung Quốc. Không khìa nước dừa thơm ngọt như Việt Nam nhưng thơm thơm mùi thuốc bắc đặc trưng của TQ. Một bát phá lấu 卤煮 sẽ bao gồm lòng già, phổi, dạ dày, bánh gạo kiểu TQ, đậu phụ rán, thêm hành tỏi tuỳ khẩu vị nha các bác
Vịt quay : 70-140 lá / người
Phá lấu : 25 lá/ bát
4. Mì sốt 炸酱面
Một bát mì tươi được làm thủ công, thêm chút sốt giống của nước chấm vịt quay, mix cùng với 1 chút chút dưa chuột, hành, tỏi mà sao nó ngon được vậy lun, thậm chí còn ngon cả mì ăn với thịt luôn chứ lị.
15-20 lá/ bát
5. Điểm tâm
Bàn đồ mặn nhìu rồi giờ mình nói đến điểm tâm 老北京点心 nha. Vị ngọt thanh rất nhẹ, không hề thơm béo như đồ ngọt của Châu Âu nhưng vẫn mang sức hấp dẫn không ngờ. Nhân chủ yếu là đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn, trà xanh,… và có cả nhân mặn như trứng muối, thịt heo,…vv. Mình mua về làm quà tại 北京稻香村 ( đc một bạn người Bắc Kinh gợi ý), gi.a xiền thì cũng không đắt quá đâu, 27 lá / 500gr. Một hộp to như vậy mình mua hết 65 lá, uống trà là siêu hợp luôn !
Nguồn: fb Le Hai Anh
___________
Đến với Bắc Kinh, vừa ngắm phong cảnh vừa thưởng thức ẩm thực đặc sắc thì còn gì bằng.