Cùng bạn khám phá thế giới
Đặt tour và yên tâm tận hưởng chuyến đi của bạn với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia du lịch Otrip Travel
Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn độc đáo và ngon miệng. Tuy nhiên, ẩm thực Nhật Bản vẫn còn nhiều món khó nuốt với du khách nước ngoài, nổi bật nhất hẳn là Natto – món ăn được làm từ hạt đậu tương lên men. Mặc dù có mùi vị “khủng khiếp”, Natto vẫn có thể gây nghiện nếu thực khách ăn thử một lần.
Natto là một loại thực phẩm được làm từ đậu nành lên men. Nó có mùi đặc trưng, bề mặt dính và kết cấu dạng sợi. Nó là nguyên liệu phổ biến trong bữa sáng của người Nhật nhưng cũng có nhiều người Nhật không thích ăn natto. So với vùng Kanto, người dân vùng Kansai đặc biệt không thích ăn natto. Vì natto được coi là một “món ăn Nhật Bản mà người nước ngoài không thích” điển hình. Món ăn có vị vị rất nồng, khó mà xác định chính xác vị. Hơi hăng khi đang lên men và mùi tương tự pho mát lên men. Nên người Nhật có thể ấn tượng hoặc ngạc nhiên nếu người nước ngoài nói rằng họ “thích natto”.
Natto có màu nâu nhạt, nhiều chất dính và đặc biệt là có mùi khó ngửi. Natto sử dụng một loại vi khuẩn có tên là “Bacillus subtilis” để lên men. Natto khi lên men có mùi rất đặc trưng do vi khuẩn tạo ra, nên sẽ có những người thích hoặc không thích mùi vị này.
Nguồn gốc của món Natto được người Nhật truyền miệng qua nhiều đời với nhiều phiên bản khác nhau. Có truyền thuyết kể lại rằng, món ăn này vô tình được tạo ra từ một người lính trong doanh trại của tướng Yoshiie. Khi bị quân địch tập kích, anh ta đã giấu đậu nành luộc cho ngựa vào những túi rơm và không mở trong suốt mấy ngày liền. Khi phát hiện ra thì món ăn đã lên men và có mùi kỳ lạ. Nếm thử thấy ngon, người lính bèn trình món ăn lên tướng Yoshiie. Mùi vị của đậu nành lên men lập tức hấp dẫn ông. Vì vậy món ăn dần trở nên phổ biến cho đến ngày nay.
Theo một truyền thuyết khác, Natto xuất hiện trong thời Edo (1603-1868). Cách chế biến đã thay đổi nhiều trong thời Taisho (1912-1926). Khi đó, những nhà nghiên cứu tìm đã tìm được cách sử dụng vi khuẩn làm món Natto mà không cần đến rơm.
Cũng theo dân gian có thể Natto bắt nguồn từ vùng chân dãy núi Himalaya tại Vân Nam. Món ăn đi theo bước chân những người tha hương. Natto được truyền đến Nhật Bản lúc nào, hiện chưa thể xác minh. Ở Hàn Quốc cũng có một loại đậu nành lên men tương tự Natto của Nhật Bản với tên gọi là “Cheonggukjang”.
Dựa vào những nghiên cứu về mặt y khoa, những người tăng huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, có cơn đau thắt ngực, suy tĩnh mạch, tiền sử nhồi máu não, nhồi máu cơ tim… Ăn Natto thường xuyên giúp dự phòng các biến chứng và dự phòng tái phát một cách hữu hiệu.
Đặc biệt, Natto còn chứa enzym nattokinase có công dụng ngừa bệnh tim mạch. Năm 1980, Tiến sĩ Sumi Hiroyuki, nhà vi sinh lỗi lạc của Nhật Bản đã phát hiện enzym này có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) hữu hiệu gấp 4 lần plasmin (enzym làm tan máu đông). Nattokinase lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Natto quả thực là một “siêu thực phẩm” hay “thực phẩm vàng” với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đến du lịch Nhật Bản thì đừng quên thưởng thức hương vị nguyên bản của món ăn này nhé!
Có thể bạn quan tâm
Hoạt động
Thông tin liên lạc
Giấy phép số 21/GP-ICP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2012.
Trụ sở chính tại Hà Nội
0896612386
Tầng 3 - Tòa Century Tower - Kđt Times City - 458 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Otripvn@gmail.com