Cùng bạn khám phá thế giới
Đặt tour và yên tâm tận hưởng chuyến đi của bạn với sự đồng hành của đội ngũ chuyên gia du lịch Otrip Travel
Du lịch Hàn Quốc ngoài thăm thú, chiêm ngưỡng những cảnh sắc, thắng cảnh đẹp mê mẩn lòng người thì không thể bỏ qua được thưởng thức ẩm thực địa phương. Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc là nhắc tới những món ăn ngon nổi tiếng khắp thế giới như cơm cuộn (kimbap), bánh gạo xốt cay (tokbokki), gà hầm sâm (samgyetang), canh bò (Seolleongtang)…. Bên cạnh đó vẫn có một số món ăn “đặc sản” được người dân Hàn Quốc ưa chuộng nhưng lạ lùng không kém các nước khác. Cùng OTrip điểm danh những món ăn Hàn Quốc không phải ai cũng dám thử
Gaebul là một món ăn ưa thích của đại bộ phận người dân Hàn Quốc. Loài động vật biển này còn được gọi tên khác là cá “của quý”. Tuy nhiên thực chất đây là một loài giun thìa, có tên khoa học là Unicinctus Urechis.
Khoan bàn đến hương vị, chỉ nhìn ngoại hình của Gaebul là nhiều người đã lập tức tròn mắt. Lúc mới đào lên, giun thìa biển chỉ nhỏ cỡ bàn tay. Trải qua một thời gian ngâm nước sẽ phình to đến mức khó tin.
Ở Hàn Quốc người ta thường bắt chúng về, rửa sạch, thái lát ăn sống kèm muối và dầu mè. Điểm đặc biệt là món ăn này sẽ vẫn còn động đậy, ngọ nguậy trên đĩa khi thực khách thưởng thức nó. Dáng hình tuy có phần khiến thực khách bối rối, Nhưng hương vị của món ăn được khen ngợi hết nấc. Càng nhai càng thấy ngọt, đằm chút vị mằn mặn của biển khơi.
Có lẽ “bắt miệng” như vậy nên Chun Song Yi (Jun Ji Huyn thủ vai) trong bộ phim “Vì sao đưa anh tới” mới nằng nặc đòi ăn Gaebul cho bằng được!
Đã có mặt trên bàn nhậu từ tận thời Tam Quốc (năm 57 TCN), đến nay San-nakji (Bạch tuộc sống) vẫn bán “đắt như tôm tươi”.
Ngoằn ngoèo, ngoe nguẩy, ngọ nguậy – những chiếc râu bạch tuộc dù đã rời khỏi cơ thể nhưng vẫn chuyển động càng tăng thêm độ e dè khi cầm đũa cho người ăn.
Phần hấp dẫn nhất của San-nakji nằm ở quá trình thưởng thức. Khi nhai, các xúc tu bạch tuộc liên tục dính vào khoang miệng và tiết ra vị mặn dịu. Nhấp thêm một ngụm Soju, sự sảng khoái đến từ cả hương vị món ăn lẫn cảm giác chinh phục đầy thỏa mãn sẽ lan tỏa khắp người.
Không thể thiếu trong chuyến đi đầy phiêu lưu, San-nakji “ghi điểm cực mạnh” trong những món ăn du khách quốc tế muốn thử nhất khi đến Hàn Quốc.
Dù được xếp là một trong những món ăn nặng mùi nhất hành tinh nhưng món Hongeo khiến không ít người như phát cuồng mỗi khi ngửi thấy mùi vị của nó. Món ăn này càng có mùi càng ngon. Do đó, dù được miêu tả mùi như toilet thối, hongeo vẫn thu hút rất nhiều người thưởng thức.
Giống như cá mập, loài cá này không có bong bóng hay thận. Hệ tiêu hóa của chúng chỉ thải ra axit uric qua đường da. Khi thịt cá đuối được làm sạch rồi để lên men tự nhiên trong hũ đậy kín khoảng 1 tuần. Lúc này axit uric chuyển hóa thành amoniac.
Mùi hương “sởn gai ốc” có thể làm bất cứ ai chần chừ trước món ăn này. Nhưng những người đã chinh phục được lại đánh giá thịt cá rất ngon. Có lẽ vì thế mà món ăn vẫn chưa thể vắng mặt trong các dịp nhậu nhẹt. Với tận 11.000 tấn Hongeo được tiêu thụ mỗi năm ở Hàn Quốc.
Cũng tương tự như natto của Nhật Bản hay đậu hũ thúi của Hồng Kông, Cheonggukjang là một món canh nổi tiếng của Hàn Quốc mà mới chỉ ngửi thoáng qua sẽ khiến bạn phải nhăn mặt khó chịu. Đây là một món canh được nấu từ đậu nành lên men. Có mùi thối đặc trưng rất khó ngửi.
Món canh tương đậu này phải nói là “kẻ tám lạng, người nửa cân” với cá đuối Hongeo. Đến người dễ ăn nhất cũng có phần lưỡng lự.
Cheonggukjang lại được đánh giá là một món ăn chứa nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ người ăn và có vị rất ngon miệng nếu bạn vượt qua được cảm giác ban đầu về cái mùi khó ngửi của nó
Cua ngâm tương gejang là món ăn truyền thống và rất tốn cơm của người Hàn Quốc từ thế kỷ 17.
Cua sau khi đánh bắt lên không được nấu chín mà chỉ sơ chế qua cho sạch. Sau đó ngâm với nhiều loại nước sốt (phổ biến nhất là nước tương) và ăn sống.
Với dân Hàn Quốc, cua ngâm tương là món rất tốn cơm vì vị mặn đặc trưng. Thậm chí họ còn mệnh danh món ăn này là “kẻ trộm gạo” (밥도둑). Vì người dân xứ Kim Chi ăn Gejang với cơm ngon tới mức họ không nhận ra đã ăn nhiều cơm cỡ nào.
Gejang có thể ăn theo nhiều cách khác nhau. Một số hút thịt mềm trực tiếp từ vỏ cua. Số khác lại mê kiểu trộn thịt và trứng cua với cơm ngay trong chiếc mai.
Vậy còn bạn thì sao? Nếu có dịp đi du lịch Hàn Quốc, bạn có muốn thưởng thức những món trên không?
Nguồn: tổng hợp và sưu tầm
Có thể bạn quan tâm
Hoạt động
Thông tin liên lạc
Giấy phép số 21/GP-ICP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền Thông TP.HCM cấp ngày 13/03/2012.
Trụ sở chính tại Hà Nội
0896612386
Tầng 3 - Tòa Century Tower - Kđt Times City - 458 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Otripvn@gmail.com